Thẻ ATM là gì? Lợi ích và Cách Mở Thẻ ATM Nhanh Nhất

Đánh giá bài viết này

Thẻ ATM ngày càng trở nên phổ biến ở thời đại 4.0 chắc hẵn ban cũng như mình điều đã đã và đang sử dụng rất nhiều thẻ ATM như là phương tiện thanh toán hàng ngày nhưng có thể các bạn chưa biết Công dụng và Lợi ích thực sự của thẻ ATM là gì?  và hiện nay hệ thống các ngân hàng tại Việt Nam cũng như trên thế giới đang có những loại thẻ ngân hàng nào thông dụng. Hãy cùng Kiotbank tìm hiểu thêm trong bài viết này nhé.

Thẻ ATM là gì?

Thẻ ATM là một loại thẻ theo chuẩn ISO 7810, được phát hành bởi các ngân hàng, dùng để thực hiện các giao dịch như thanh toán, rút tiền mặt chuyển khoản, tra cứu số dư, v.v.

Thẻ ATM được làm bằng nhựa cứng, trên thẻ có ghi tên chủ thẻ, ngày phát hành và ngày hiệu lực. Sau khi  thì khách hàng sẽ được cấp một mã PIN. Mã PIN này là bảo mật chỉ có chủ thẻ mới biết.

Trên mỗi thẻ ATM đều có in số thẻ riêng. Số thẻ này dùng để phân biệt thẻ ATM của người này với người khác. Ngoài ra mỗi thẻ ATM sẽ có một mã PIN hay còn gọi là mật khẩu thẻ, mật khẩu này dùng để truy cập vào thẻ tại các máy ATM hoặc khi thực hiện các giao dịch tại máy POS khi giao dịch mua hàng hóa.

Thẻ ATM bao gồm: Thẻ ghi nợ, Thẻ tín dụng, thẻ trả trước của nội địa và cả quốc tế. Ngoài ra còn có thẻ đảm bảo, thẻ thanh toán…

Thẻ ATM là loại thẻ dùng để thực hiện các giao dịch tự động

Các chức năng của thẻ ATM

 • Rút tiền mặt: bạn có thể sử dụng thẻ ATM để rút tiền mặt tại các máy ATM có liên kết với ngân hàng phát hành thẻ. Phí rút tiền sẽ phụ thuộc vào các quy định của từng ngân hàng liên kết. Nếu bạn rút tiền bằng thẻ ATM tại máy ATM cùng ngân hàng thì phí rút tiền mặt sẽ thấp hơn hoặc miễn phí (tùy ngân hàng).
 • Thanh toán hóa đơn, mua sắm: bạn có thể dùng thẻ ATM tại các điểm thanh toán, mua sắm chấp nhận thẻ ATM. Quá trình thanh toán mua sắm cũng sẽ nhanh chóng, thuận tiện và tiết kiệm thời gian hơn khi thanh toán bằng thẻ.
 • Chuyển tiền tại cây ATM: tại các cây atm có liên kết với ngân hàng phát hành thẻ, bạn có thể dùng thẻ ATM để chuyển tiền một cách đơn giản và nhanh gọn.
 • Truy vấn số dư tài khoản: tại máy ATM bạn cũng có thể kiểm tra số dư tài khoản một cách dễ dàng mà không tốn bất kỳ chi phí nào.

Lợi ích khi sử dụng thẻ ATM

Hỗ trợ quản lý tài chính tốt hơn

Chỉ cần sở hữu một chiếc smartphone có kết nối internet là bạn đã có thể dễ dàng kiểm tra thông tin tài khoản và quản lý chi tiêu của bản thân qua ứng dụng ngân hàng một cách tiện lợi và dễ dàng. Đó cũng chính là lý do vì sao các doanh nghiệp hiện nay đều thực hiện trả lương cho nhân viên qua tài khoản ATM cá nhân. Vừa tiết kiệm được chi phí, thời gian, vừa giảm thiểu rủi ro khi sử dụng tiền mặt

Rút tiền nhanh

Với thời buổi hiện đại, mật độ phủ sóng của cây ATM cũng trở nên dày đặc hơn. Vì thế, bạn có thể tìm thấy bất cứ địa điểm nào để rút tiền một cách dễ dàng, thuận lợi và nhanh chóng hơn.

Hạn chế rủi ro về tiền mặt 

Sẽ tiện lợi hơn rất nhiều khi bạn đi xa mà không cần phải mang quá nhiều tiền mặt bên mình, chỉ cần một chiếc thẻ ATM là đủ. Cho dù bạn có lỡ đánh mất thẻ ATM, hãy yên tâm, vẫn có thể giải quyết được. Chỉ cần mang chứng minh thư đến ngân hàng và làm lại thẻ ATM mới là xong. Dù có lấy được thẻ ATM của bạn, nhưng kẻ gian cũng sẽ không thể rút được tiền trong thẻ vì mỗi thẻ ATM đều có mật mã bảo mật riêng mà chỉ có bạn mới biết.

Giao dịch tiện lợi

Đa số các ngân hàng hiện nay đều đã trang bị dịch vụ Banking. Cho phép khách hàng có thể tự giao dịch tiền qua các thiết bị có thể kết nối internet như: điện thoại thông minh hay laptop. Việc sở hữu thẻ ATM sẽ giúp bạn chuyển tiền một cách nhanh chóng và linh hoạt hơn rất nhiều.

Các loại thẻ ngân hàng thông dụng hiện nay

Thẻ tín dụng (Credit card)

Thẻ tín dụng là loại thẻ ngân hàng cho phép khách hàng chi tiêu trước, trả tiền sau trong một khoảng thời gian quy định. Nếu quá hạn nợ (thường là 45 ngày) ngân hàng sẽ tính lãi suất phạt trả chậm theo quy định của mỗi ngân hàng.

Mỗi thẻ tín dụng sẽ được ngân hàng cấp cho một hạn mức chi tiêu riêng và người sử dụng chỉ có thể thanh toán, chi tiêu trong hạn mức đó. Để mở thẻ, bạn cần phải chứng minh năng lực tài chính hoặc tài sản có giá trị. Dựa vào đó, ngân hàng sẽ xác định khả năng trả nợ của chủ thẻ và đưa ra hạn mức tín dụng phù hợp.

Để mở thẻ tín dụng, khách hàng cần phải chứng minh năng lực tài chính

Những loại thẻ tín dụng được sử dụng phổ biến hiện nay: Thẻ hạng chuẩn, thẻ hạng vàng, thẻ bạch kim, thẻ tư nhân, thẻ doanh nghiệp, thẻ nội địa, thẻ quốc tế.

Thẻ ghi nợ (Debit card)

Thẻ ghi nợ liên kết trực tiếp với tài khoản thanh toán tại ngân hàng, được sử dụng theo cơ chế nạp tiền trước và chi tiêu sau, trong phạm vi số tiền có trong tài khoản ngân hàng. Có nghĩa là, bạn chỉ có thể thanh toán, chuyển khoản, rút tiền mặt tại ATM… khi có tiền trong thẻ và là tiền của bạn nạp vào chứ không phải đi vay của ngân hàng. Do đó, thẻ ghi nợ không có hạn mức tín dụng mà chỉ có hạn mức chuyển khoản theo ngày. Người sử dụng thẻ không phải lo lắng về thời hạn thanh toán, lãi suất như thẻ tín dụng.

Thẻ ghi nợ hiện nay được phân loại theo hạng thẻ gồm: thẻ chuẩn và thẻ hạng cao hơn như thẻ ghi nợ hạng vàng.

Thẻ trả trước (Prepaid card)

<

Thẻ trả trước mang lại nhiều tiện ích khi thanh toán

Với thẻ trả trước, bạn không cần mở tài khoản ngân hàng để làm thẻ mà chỉ cần nạp tiền vào thẻ và chi tiêu trong giới hạn số tiền đã nạp. Thẻ trả trước được chia thành 2 loại chính là thẻ định danh (có đầy đủ thông tin chủ thẻ, có thể rút tiền tại ATM) và thẻ không định danh (có thể mở mà không cần CMND, không thể rút tiền tại ATM).

Lưu ý, thẻ trả trước có thể thực hiện nhiều giao dịch nhưng không thể chuyển khoản được.

Phân loại các loại thẻ ATM

Mỗi loại thẻ ATM sẽ có những tính chất, cách sử dụng khác nhau và được phân loại dựa trên các đặc điểm:

Theo tính chất của thẻ

 • Cần có tiền sẵn bên trong mới có thể thực hiện giao dịch được: Thẻ Ghi nợ quốc tế (Debit card) và Thẻ ATM, thẻ trả trước (Prepaid card).
 • Được chi tiêu trước, trả tiền sau trong một thời gian cho phép và có một hạn mức nhất định: thẻ tín dụng (Credit card).

Theo phạm vi lãnh thổ sử dụng

 • Thẻ nội địa: Thẻ ATM
 • Thẻ quốc tế: Thẻ ghi nợ quốc tế, thẻ tín dụng, thẻ trả trước, các loại thẻ được phát hành bởi các tổ chức tài chính quốc tế như Visa, Mastercard, JCB…

Theo tính chất kỹ thuật

 • Thẻ từ: Có gắn dải băng từ chứa thông tin ở mặt sau thẻ.
 • Thẻ chip: Sử dụng chip điện tử.

Theo tổ chức phát hành

 • Ngân hàng thương mại
 • Các tổ chức tín dụng phi ngân hàng.

Điều kiện mở thẻ ATM

Mỗi loại thẻ ATM sẽ có các yêu cầu mở khác nhau tùy vào mỗi loại, trong đó có Thẻ tín dụng sẽ yêu cầu điều kiện khắt khe nhất.

Điều kiện làm thẻ atm ghi nợ

 • Đủ 18 tuổi trở lên
 • Có chứng minh thư
 • Có đủ năng lực dân sự và nhân sự
 • Có tài khoản ngân hàng nơi mở thẻ ghi nợ

Điều kiện làm thẻ trả trước

 • Đã có chứng minh thư hoặc thẻ căn cước
 • Có tài khoản ngân hàng nơi mở thẻ

Điều kiện làm thẻ tín dụng

 • Có thu nhập ổn định
 • Chưa từng có nợ xấu tại bất kỳ ngân hàng hay tổ chức tín dụng nào
 • Có tài sản đảm bảo hoặc tiền ký quỹ nếu làm thẻ tín dụng có tài sản đảm bảo

Các lưu ý quan trọng trước khi mở thẻ ATM là gì?


Việc mở thẻ ATM hiện nay vô cùng đơn giản vì vậy dẫn tới việc mọi người sở hữu quá nhiều thẻ ATM dư thừa, không cần thiết gây lãng phí. Vì vậy, trước khi mở thẻ ATM bạn nên xem qua các lưu ý dưới đây.

Xác định loại thẻ cần làm 

Cách làm thẻ ATM cũng phụ thuộc vào loại thẻ mà bạn chọn để phát hành. Vì mỗi loại thẻ sẽ có những cách sử dụng và lợi ích khác nhau. Cần xác định mục đích sử dụng của mình để lựa chọn đúng loại thẻ. Sau khi chọn được loại thẻ bạn muốn phát hành, hãy liên hệ ngân hàng để được bổ sung thêm những thủ tục quy định của chính ngân hàng đó.

Xác định ngân hàng

Đầu tiên cần xác định được ngân hàng bạn muốn sử dụng. Bởi mỗi ngân hàng sẽ có một chính sách khác nhau về chi phí, thời gian hay cách sử dụng. Những ngân hàng được nhiều người sử dụng như Timo, BIDV, VietcomBank… Để dễ dàng và nhanh chóng, bạn có thể tham khảo cách làm thẻ ATM của ngân hàng Timo.
Làm gì khi ATM không nhả tiền dù tài khoản đã bị trừ?
Tất cả các chi nhánh của các ngân hàng đều chấp  nhận làm thẻ, vì vậy bạn có thể chọn địa điểm nào gần nhất để thuận tiện cho mình.

Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết

Thông thường, điều kiện chung để phát hành thẻ là phải có giấy tờ cá nhân. Sau đó sẽ là những thủ tục riêng của từng loại thẻ. Như thẻ tín dụng thì bạn cần cung cấp thêm sao kê bảng lương, chứng minh thu nhập…

Riêng với thẻ tín dụng thì khách hàng muốn mở thẻ cần chuẩn bị hồ sơ như sau:

 • Bản sao chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước.
 • Bản sao sổ hộ khẩu/tạm trú/KT3
 • Giấy tờ chứng minh thu nhập: sao kê tài khoản lương 3 tháng, hợp đồng LĐ.
 • Các giấy tờ liên quan đến tài sản đảm bảo nếu mở thẻ thế chấp.

Cách làm thẻ ATM mới nhất 2021

Sau khi xác định được loại thẻ cần làm, tìm hiểu về các ngân hàng, ưu đãi cung như chi phí làm thẻ thì bạn chỉ cần thực hiện các bước sau:

 • Đối với thẻ ATM ghi nợ: bạn chỉ cần cầm cmnd/căn cước công dân đến chi nhánh hoặc phòng giao dịch ngân hàng gần nhất để yêu cầu mở thẻ ATM.
 • Đối với thẻ ATM tín dụng: hồ sơ sẽ phức tạp hơn so với cách làm thẻ ghi nợ và thẻ trả trước. Bạn cần chuẩn bị các giấy tờ chính như: bản sao chứng minh thư, bản sao sổ hộ khẩu/tạm trú/KT3, hợp đồng lao động, sao kê tài khoản lương 3 tháng gần nhất, các giấy tờ liên quan đến tài sản đảm bảo nếu mở thẻ thế chấp. SAu khi chuẩn bị xong các giấy tờ cần thiết bạn đến chi nhánh giao dịch ngân hàng để được tư vấn hỗ trợ mở thẻ.

Sau khi thực hiện xong các thủ tục giấy tờ, bạn sẽ được hẹn ngày để lấy thẻ. Sau khi nhận thẻ bạn cần phải kích hoạt để sử dụng. Tùy theo các ngân hàng và tùy theo các loại thẻ khác nhau mà thời gian nhận thẻ có thể từ sau 30 phút hoặc sau 7 ngày làm việc.

Nếu như bạn là người bận rộn và không có nhiều thời gian, đừng lo lắng. Bạn vẫn có thể ngồi tại nhà và đăng ký được ATM online. Hiện nay hầu hết các ngân hàng đều hỗ trợ mở thẻ ATM trực tuyến thông qua Website hoặc Ứng dụng của họ, Nổi bật như: Timo, Cake – Vpbank, Mb Bank Online… nếu bạn quan tâm có thể tham khảo thêm tại chuyên mục Ngân Hàng Số tại đây.

FAQ – Thắc mắc thường gặp về thẻ ATM

Sau đây là một số câu hỏi thường gặp liên quan tới thẻ ATM và có câu giải đáp đi kèm.

Số Thẻ ATM Là Gì?

Số thẻ ATM chính được xem là mã của khách hàng. Tác dụng chính là giúp ngân hàng có thể quản lý dễ dàng các hoạt động của người dùng thẻ. Số thẻ ngân hàng được in thẻ, thông thường sẽ có 16 hoặc 19 chữ số.

Số thẻ này sẽ được in nổi trực tiếp trên mặt thẻ. Người dùng thẻ ATM khi thực hiện bất kỳ giao dịch nào thì phải ghi nhớ số tài khoản chứ không phải số thẻ. Dựa vào quy định riêng của mỗi ngân hàng mà mã số thẻ và số tài khoản có cấu trúc số khác nhau.

Số thẻ ATM chính được xem là mã của khách hàng
Số thẻ ATM chính được xem là mã của khách hàng

Thẻ ATM Chip Là Gì?

Thẻ ATM chip còn có cách gọi khác theo tên tiếng anh là Chip card, hay Smart cards, chip-and-pin cards, chip-and-signature cards, Europay – MasterCard – Visa (EMV) card. Thẻ này sẽ có một con chip nằm ở mặt trước thẻ có nhiệm vụ mã hóa thông tin cá nhân khi thực hiện giao dịch ở các máy POS hay ATM.

Thẻ ATM Màu Đen Là Gì?

Thẻ ATM màu đen là thẻ tín dụng màu đen dành cho khách hàng VIP của ngân hàng. Tuy nhiên các bạn đừng liên tưởng tới thẻ tín dụng đen nhé! Bởi ATM màu đen mang tầm đẳng cấp, hoặc còn được gọi với cái tên Express Centurion. Không giống với những loại thẻ thông thường được làm từ nhựa, chiếc thẻ này cũng có màu đen nhưng được làm từ chất liệu titan cao cấp.

Để được làm thẻ ATM màu đen, khách hàng VIP đó phải đạt được các yêu cầu tối thiểu mà ngân hàng đưa ra, vì thế số lượng thẻ này vô cùng ít.

Kết luận

Bài viết trên đã giới thiệu tất tần tật những kiến thức liên quan tới Thẻ ATM là gì và Công dụng của thẻ ATM trong đời sống ngay nay. Có thể nói thẻ ATM là một trong các loại thẻ có nhiều tiện ích và phổ biến nhất hiện nay, nếu có nhu cầu bạn hãy mở thẻ ATM tại bất kỳ ngân hàng nào hoặc đăng ký online ngay qua website hoặc các ứng dụng để các giao dịch trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn.

Hy vọng bài viết này đã cung cấp được cho bạn phần nào các thông tin hữu ích, nếu có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi về thẻ ATM bạn vui lòng comment bên dưới để Kiotbank sẽ hỗ trợ giải đáp cho bạn nhé.

Kiotbank chúc bạn thành công.!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *