Hướng dẫn 2 cách lấy lại mã PIN thẻ ATM nhanh chóng

Đánh giá bài viết này

Khi dùng thẻ để rút tiền hoặc thanh toán sản phẩm nào đó thì bắt buộc khách hàng phải có mã pin ATM, tuy nhiên vì lý do nào đó khách hàng quên mã PIN ATM của mình dẫn đến việc không thể giao dịch được, vậy trong trường hợp quên mã PIN thẻ ATM khách hàng cần phải làm gì để lấy lại mã Pin thẻ ATM. Tất cả sẽ được tổng hợp trong bài viết dưới đây, mời bạn cùng tham khảo.

Mã PIN là gì? Mã PIN ATM là gì?

Mã PIN là viết tắt những chữ cái đầu tiên của từ tiếng Anh, Personal Identification Number, đây là một mã số định danh cá nhân để chỉ người dùng mới có thể truy cập vào tài khoản của chính họ. Nói một cách dễ hiểu đây chính là mật khẩu để xác minh người dùng khi có bất kì hoạt động truy cập vào tài khoản bằng thẻ ATM như rút tiền tại cây ATM, quẹt máy POS.
Mã PIN ATM chính là công cụ bảo vệ được thiết kế giúp ngăn ngừa việc sử dụng trái phép thẻ của bất kì người nào. Để đảm bảo an toàn cho tài khoản của mình, bạn không nên đặt mã là ngày sinh nhật, số điện thoại, số CMND hay bất kì con số nào có liên quan đặc biệt đến bạn vì rất dễ bị kẻ gian phát hiện.

Sự quan trọng của mã PIN ATM

Để sử dụng tài khoản thực tế chỉ cần có thẻ và mã PIN. Điều đó có nghĩa là khi chẳng may một người khác biết được mã PIN thẻ của bạn và chiếc thẻ ATM của bạn rơi vào tay họ thì có nghĩa họ đã có toàn quyền quyết định số tiền hiện có trong thẻ của bạn. Vì vậy bạn đừng lơ là và tiết lộ mã PIN thẻ cho bất kì ai biết.
Nếu chẳng may ai đó biết được mã PIN thẻ của bạn thì bạn nên ngay lập tức thay đổi mã PIN thẻ. Bạn có thể thay đổi PIN một cách tiện lợi và nhanh chóng tại các cây ATM.

Lưu ý nên đặt các mã PIN không phải là những con số đặc biệt với cá nhân bạn.

Mã PIN chính là bước yêu cầu ban đầu để truy nhập vào tài khoản của bạn. Điều nay còn có nghĩa là nếu bạn quên mất mã PIN để truy cập thì bạn cũng không thể làm gì với tiền trong tài khoản của mình. Trong trường hợp này bạn cần đến ngay ngân hàng phát hành thẻ để yêu cầu được cấp lại mã PIN mới. Bạn chỉ cần mang chứng minh nhân dân gốc và yêu cầu giao dịch viên hướng dẫn ký yêu cầu. Thời gian để bạn nhận lại được mã PIN mới khoảng 5 – 7 ngày làm việc của Ngân hàng.

Mã PIN ATM rất quan trọng khi thực hiện các giao dịch ngân hàng (Nguồn: Internet)

Nguyên nhân quên mã pin thẻ ATM

Có rất nhiều nguyên nhân khách nhau dẫn đến việc khách hàng quên mất mã pin của thẻ ATM. Nhưng phổ biến vẫn là những lý do sau đây. Bạn có thể tham khảo để biết cách khắc phục.

 • Nhập sai mã pin 3 lần: Một trong những nguyên nhân phổ biến khiến người dùng bị mất mã pin là nhập sai qua số lần quy định. Ngân hàng nào cũng quy định và giới hạn số lần nhập mã pin sai. Nếu nhập sai mã pin 3 lần thẻ sẽ bị khóa và không được sử dụng nữa. Nếu thẻ ATM của bạn bị khóa có thể xem hướng dẫn tại đây.
 • Do bạn bị quên: Nếu trong thời gian dài không sử dụng mà hiện tại bạn đã quên mất mã PIN của thẻ ATM. Việc tốt nhất là đến ngay ngân hàng để xin cấp lại mã PIN thẻ.

Làm gì khi quên mã PIN ATM?

Nếu lỡ quên mã PIN ATM, bạn không cần phải quá lo lắng sẽ mất tiền trong tài khoản. Bạn chỉ cần liên hệ với ngân hàng để đề nghị khóa thẻ và cấp mã PIN mới. Khi gọi điện đến trung tâm dịch vụ của ngân hàng bạn cần cung cấp các thông tin như chủ thẻ, số CMND/CCCD, địa chỉ,…để nhân viên ngân hàng xử lý. Sau đó, khách hàng cần đến các điểm giao dịch để làm thủ tục báo mất hoặc quên mã PIN để thực hiện cấp lại mã PIN.

Tùy vào các ngân hàng khác nhau, việc cấp lại mã PIN ATM sẽ mất phí hoặc không mất phí. Số tiền phí cũng sẽ khác nhau như phí cấp lại mã PIN ATM Vietcombank là 10.000 đồng/lần/thẻ, ngân hàng TPbank là 33.000 đồng/lần/thẻ.

Cách lấy lại mã PIN thẻ ATM của một số ngân hàng uy tín

Thẻ ATM Ngân hàng Vietcombank

Cách lấy lại mật khẩu thẻ ATM Vietcombank

Cách lấy lại PIN thẻ ATM Vietcombank

 • Bước 1: Cầm theo chứng minh thư hoặc thẻ căn cước bản chính tới điểm giao dịch của Vietcombank
 • Bước 2: Đến quầy giao dịch và yêu cầu cấp lại mã PIN thẻ ATM
 • Bước 3: Giao dịch viên sẽ xác minh thông tin và chấp nhận yêu cầu cấp lại mã PIN. Bạn sẽ được hẹn quay lại sau 5 – 7 ngày làm việc để nhận mã PIN mới
 • Bước 4: Đóng phí cấp lại mã PIN
 • Bước 5: Đến ngày hẹn qua đúng điểm giao dịch đó để lấy lại mã PIN.

Trong quá trình cấp lại mã PIN thẻ ATM nếu muốn tư vấn và hỗ trợ có thể trực tiếp gọi đến số hotline của Vietcombank để được hướng dẫn chi tiết: 0243 824 3534 hoặc 1900 54 54 13.

Thẻ ATM Ngân hàng Agribank

Với Agribank chỉ có duy nhất một cách để lấy lại mã PIN thẻ ATM là đến trực tiếp chi nhánh, phòng giao dịch của ngân hàng để yêu cầu cấp lại mã PIN:

 • Bước 1: Mang theo thẻ và chứng minh thư tới quầy giao dịch Agribank
 • Bước 2: Yêu cầu cấp lại mã PIN ATM thẻ ATM của mình
 • Bước 3: Điền đơn yêu cầu cấp lại mã PIN theo mẫu do nhân viên Agribank phát.
 • Bước 4: Giao dịch viên xác minh thông tin và đồng ý cấp mã PIN mới
 • Bước 5: Đến ngân hàng lấy lại mã PIN mới sau 5-7 ngày làm việc.

Thẻ ATM Ngân hàng Techcombank

Techcombank cho phép khách hàng lấy lại mã PIN của ATM bằng hai cách: đến trực tiếp chi nhánh/PGD để yêu cầu cấp lại mã PIN hoặc cấp lại mã PIN thẻ ATM online.

Lấy lại mật khẩu thẻ ATM

Ngân hàng Techcombank

Với hình thức cấp lại mã PIN truyền thống, các bước thực hiện như với ngân hàng Vietcombank. Với hình thức cấp lại mã PIN online thì thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Vào trang chủ F@st iBank
 • Bước 2: Đăng nhập vào hệ thống và chọn “Cấp lại mã PIN”
 • Bước 3: Nhập các thông tin theo yêu cầu của hệ thống. Lưu ý các thông tin phải trùng khớp với thông tin đăng ký ban đầu với Techcombank.
 • Bước 4: Điền câu trả lời cho các câu hỏi bảo mật.
 • Bước 5: Sau khi bạn truy cập thành công đường dẫn kích hoạt, hệ thống Techcombank sẽ gửi mã PIN mới đến số điện thoại của bạn. Mức phí để cấp lại mã PIN là 30.000 đồng.

Thẻ ATM Ngân hàng ACB

Khi quên mã PIN và muốn cấp lại mã PIN mới của thẻ ATM ACB thì khách hàng bắt buộc phải tới chi nhánh/PGD nơi gần nhất của ACB để yêu cầu cấp lại. Khách hàng sẽ được yêu cầu điền đơn cấp lại mã PIN và xuất trình chứng minh thư cùng thẻ ATM cho ngân hàng. Sau khi xác minh thông tin chính xác và nộp phí cấp lại PIN 20.000đ thì đợi khoảng 3 – 5 ngày khách hàng sẽ được cấp mã PIN ATM mới.

Thẻ ATM Ngân hàng Vietinbank

Vietinbank cũng chỉ áp dụng duy nhất 1 cách lấy lại mã PIN của thẻ ATM đó là mang chứng minh thư đến trực tiếp phòng giao dịch/chi nhánh để yêu cầu. Sau khi điền đầy đủ thông tin và nộp phí cấp lại PIN là 10.000đ thì bạn sẽ được hẹn 5-7 ngày để nhận mã PIN mới.

Cách đổi mã PIN thẻ ATM

Sau khi được cấp lại mã PIN mới thì khách hàng nên đổi mã PIN thẻ ATM mới tại cây ATM của cùng ngân hàng để đảm bảo an toàn và dễ nhớ so với mã PIN do ngân hàng cấp:

 • Bước 1: Đưa thẻ vào máy ATM theo chiều mũi tên trên bề mặt thẻ
 • Bước 2: Chọn ngôn ngữ sử dụng Tiếng Việt hoặc tiếng Anh.
 • Bước 3: Nhập mã PIN mới vừa được ngân hàng cấp lại.
 • Bước 4: Sau khi nhập thành công số PIN cũ, màn hình máy ATM hiện lên thông báo “Thẻ sử dụng lần đầu, đề nghị quý khách đổi pin trước khi giao dịch”, bạn nhấn vào “Tiếp tục” để tiến hành quá trình đổi PIN.
 • Bước 5: Nhập lại mã PIN cũ đã nhập ở bước 3
 • Bước 6: Nhập mã PIN mới gồm 6 hoặc 8 chữ số tùy theo quy định của ngân hàng sau đó ấn enter.
 • Bước 7: Nhập lại mã PIN mới để xác nhận một lần nữa và tiếp tục ấn enter.
 • Bước 8: Màn hình thông báo đổi pin thành công và bạn đã kích hoạt thẻ ATM thành công.

Cách rút tiền khi chưa lấy lại được mã Pin thẻ ATM

Trong khi chờ đợi ngân hàng cấp lại mã PIN mới (Thực tế hiện nay hầu hết các ngân hàng đều cấp lại mã PIN mới cho khách hàng ngay sau khi có yêu cầu sau ít phút ) thì bạn sẽ không thể thực hiện rút tiền bằng thẻ ATM hay thanh toán mọi giao dịch. Trong tình huống này khách hàng có thể rút tiền khi chưa lấy lại được mật khẩu ATM theo 2 cách sau đây:

 • Rút tiền tại quầy giao dịch: Dù bạn bị quên mã PIN hay mất thẻ ATM đi chăng nữa thì bạn hoàn toàn có thể tới các điểm chi nhánh ngân hàng để yêu cầu rút tiền. Lưu ý cho bạn đó là cần mang theo chứng minh thư nhân dân và có chữ ký giống với ban đầu lúc mở tài khoản.
 • Qua Internet Banking/Mobile banking: Bạn có thể truy cập dễ dàng thực hiện mọi giao dịch như: rút tiền, chuyển tiền, thanh toán hóa đơn… Nếu bạn chưa có tài khoản thì việc cấp Internet banking và Mobile banking cũng rất nhanh, chỉ trong vài phút bạn đã được cấp mã PIN và user để sử dụng.

Trên đây hướng dẫn cách lấy lại Mã PIN thẻ ATM nhanh nhất mong rằng qua bài viết bạn sẽ lựa chọn được cách dễ nhất dành cho mình. Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *