2022 Nên mở tài khoản ngân hàng nào để sử dụng? Hướng dẫn mở tài khoản ngân hàng online

5/5 - (1 bình chọn)

Dù bạn đang tìm hiểu để mở tài khoản ngân hàng đầu tiên để sử dụng hay là mở thêm tài khoản ngân hàng mới vì không hài lòng với dịch vụ của ngân hàng hiện tại thì bài viết nên mở tài khoản ngân hàng nào để sử dụng ? này sẽ giúp bạn đưa ra một lựa chọn sáng suốt, phù hợp nhất với nhu cầu của bản thân.

Mở tài khoản ngân hàng để làm gì?

Để quyết định chọn được ngân hàng nào để mở tài khoản thì phụ thuộc rất lớn vào mục đích sử dụng của bạn. Có một tài khoản ngân hàng sẽ giúp bạn có thể dễ dàng nhận tiền, chuyển tiền qua các kênh như internet banking, mobile banking trên ứng dụng di động của ngân hàng. Ngoài ra, với tài khoản ngân hàng bạn cũng có thể dễ dàng gửi tiết kiệm trực tuyến mà không cần phải ra ngân hàng.

Vậy mục đích mở tài khoản ngân hàng của bạn là gì?

Nếu là để nhận lương vì bạn sắp có công việc mới thì nên tham khảo các anh/chị cùng cơ quan bạn xem nên sử dụng tài khoản ngân hàng nào thì thuận tiện. Vì một số công ty còn có yêu cầu bắt buộc nhân viên phải mở tài khoản tại một ngân hàng được chỉ định nào đấy.

Nếu mục đích của bạn là để nhận tiền và rút tiền (như sinh viên đi học được bố mẹ gửi tiền từ quê lên chẳng hạn) thì nên chọn ngân hàng nào thuận tiện cho cả việc gửi và rút tiền. Ví dụ với sinh viên ở quê chỉ có ngân hàng Agribank thì bạn nên mở tài khoản ở ngân hàng Agribank để người thân thuận tiện nhất trong việc gửi tiền. Và trong trường hợp này chắc chắn bạn nên làm thẻ ATM để sử dụng.

Nếu mục đích mở tài khoản ngân hàng của bạn là để phục vụ nhu cầu cá nhân, sử dụng nhiều các giao dịch chuyển tiền, rút tiền, thanh toán online…Thì nên ưu tiên mở ở các ngân hàng miễn phí các dịch vụ này, hoặc các ngân hàng có phí thấp với các giao dịch trên internet, mobile banking.

Tùy mục đích mà chọn ngân hàng để mở tài khoản
Tùy mục đích mà chọn ngân hàng để mở tài khoản

Nên mở tài khoản ngân hàng nào tốt nhất 2020?

Hiện tại ở Việt Nam có rất nhiều ngân hàng, và bạn có thể lựa chọn bất kỳ ngân hàng nào để mở tài khoản. Tuy nhiên, không cẩn thận thì mở xong bạn có thể sẽ thấy ngân hàng đó không phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân. Nếu lựa chọn theo số đông thì các ngân hàng như Vietcombank, Vietinbank, BIDV và Agribank là những ngân hàng được nhiều người sử dụng nhất. Lý do là những ngân hàng này có mạng lưới chi nhánh rộng khắp, nhiều máy ATM để rút tiền. Và đây là những ngân hàng có lịch sử lâu đời nên càng ngày họ có càng nhiều khách hàng.

Tham khảo danh sách mở tài khoản ngân hàng tốt nhất, không mất phí, nhiều ưu đãi

Tên Ngân hàng Ưu điểm nổi bật Hướng dẫn
Vietcombank Bảo mật cao, phổ biến được nhiều người sử dụng Hướng dẫn mở
Agribank Ngân hàng 100% vốn nhà nước, an toàn Hướng dẫn mở
MBBank Nhiều ưu đãi hấp dẫn khi mở tài khoản, miễn phí phát hành thẻ, miễn phí chuyển tiền… Hướng dẫn mở
BIDV Nơi mở tài khoản tiết kiệm an toàn kèm nhiều ưu đãi Hướng dẫn mở
Vietinbank Chi phí thấp, bảo mật cao Hướng dẫn mở
OCB Ngân hàng nhà nước, an toàn, phí thấp Hướng dẫn mở Online
VPBank Nhiều ưu đãi, Miễn phí chuyển khoản nội/ngoại ngân hàng, OTP an toàn, bảo mật HD Mở tài khoản Online
TPBank Ứng dụng CNTT tối ưu, Đk Online, miễn phí phát hành thẻ, miễn phí chuyển tiền… Hướng dẫn mở Online

Xem thêm: Top 10 Ngân hàng Mở tài khoản Tốt nhất, Ưu đãi, Không mất phí 2022

Mở tài khoản theo số đông chưa chắc đã phù hợp với nhu cầu của bạn

Tuy nhiên, trong 4 ngân hàng quốc doanh này mình đã từng sử dụng tài khoản ở Vietinbank, Vietcombank, BIDV. Agribank thì mình không dùng nhưng Agribank thì luôn bị chê là ngân hàng lạc hậu nhất trong nhóm Big 4 này và thường đi sau trong công nghệ. Các ngân hàng Vietcombank, BIDV, Vietinbank thì có chung đặc điểm là thu khá nhiều khoản phí. Từ phí quản lý tài khoản, phí dịch vụ ngân hàng điện tử, phí dịch vụ mobile banking, phí tin nhắn thông báo biến động số dư và phí rút tiền, chuyển tiền cũng khá tốn kém.

Bên cạnh đó, trải nghiệm dịch vụ internet banking của Vietcombank, BIDV mình cũng thấy khá tệ. Giao diện thao tác nhiều bước, không thân thiện như hệ thống ngân hàng điện tử của các ngân hàng tư nhân như VPBank, Techcombank, VIB, TPBank…Chính vì vậy, với cá nhân mình, mình đã bỏ các ngân hàng Big 4 để chuyển sang dùng tài khoản của các ngân hàng tư nhân.

Tiết kiệm ở Vietcombank, Vietinbank, Agribank, BIDV lãi suất thấp nhất thị trường

Mở tài khoản ngân hàng để sử dụng cho nhu cầu cá nhân thì một lúc nào đó bạn sẽ có nhu cầu gửi tiền tiết kiệm. Hiện nay, việc mở tài khoản tiết kiệm online qua internet banking/ mobile banking đang ngày càng phổ biến đặc biệt là với các bạn trẻ. Những ngân hàng nhà nước Big 4 như Vietcombank, Vietinbank, Agribank, BIDV luôn là những ngân hàng có lãi suất tiết kiệm thấp nhất thị trường. Chính vì vậy, người dùng gửi tiền ở các ngân hàng này phải chịu thiệt hơn so với việc mở tài khoản và gửi tiền tiết kiệm ở các ngân hàng tư nhân.

Tuy vậy, vẫn có nhiều người lo gửi tiền, tiền tiết kiệm ở các ngân hàng nhỏ không an toàn bằng ngân hàng nhà nước. Điều này cũng đúng thôi vì ngân hàng nhà nước thì có nhà nước đảm bảo nên bạn có thể an tâm hơn ngân hàng tư nhân. Vì vậy, với những ai thích sự an tâm thì các ngân hàng nhà nước vẫn là những lựa chọn tốt. Tuy nhiên, với những ai thích sự tiện lợi, dịch vụ chất lượng và tiết kiệm phí thì nên tìm tới các ngân hàng tư nhân.

Nên tận dụng các chương trình ưu đãi mở tài khoản miễn phí dịch vụ

Trên thị trường có rất nhiều chương trình khuyến mãi từ các ngân hàng cho khách hàng mở tài khoản. Đặc biệt nhiều chương trình ưu đãi từ Techcombank, TPBank…Như miễn phí chuyển tiền online, miễn phí rút tiền ở tất cả các máy ATM cho chủ thẻ là những chương trình sẽ giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều khoản phí hàng năm khi sử dụng thẻ và tài khoản ngân hàng. Một số ngân hàng có thể yêu cầu số dư trung bình trong tài khoản hàng tháng từ 2-5 triệu để được miễn các khoản phí này, nhưng cũng có ngân hàng không yêu cầu.

Tài khoản MSB miễn phí dịch vụ: Ví dụ như chương trình khuyến mãi của MSB đang diễn ra là một ưu đãi cực tốt, khi bạn mở tài khoản ngân hàng sẽ được miễn phí toàn bộ các chi phí khi sử dụng thẻ như chuyển tiền, rút tiền (2 lần/tháng với máy ATM không phải của MSB, còn rút ở ATM của MSB thì miễn phí), miễn phí quản lý tài khoản…và được cả hoàn tiền khi chi tiêu, với điều kiện là số dư trung bình hàng tháng của tài khoản đạt mức 2 triệu/tháng.

Tài khoản ngân hàng MBBank ưu đãi cực lớn: Bên cạnh MSB, thì ngân hàng quân đội MBBank cũng đang có chương trình ưu đãi mở tài khoản online, được miễn toàn bộ phí khi giao dịch chuyển triền trên App MBBank. Các giao dịch được MIỄN PHÍ bao gồm:

– Chuyển tiền trong hệ thống MB

– Chuyển tiền nhanh liên ngân hàng 24/7 (Napas)

– Chuyển tiền đến số thẻ ATM nội địa

– Chuyển tiền qua số điện thoại

Không chỉ có vậy, khách hàng MB cũng được miễn phí các giao dịch thanh toán hóa đơn (điện, nước, truyền hình, internet …), rút tiền mặt không cần thẻ ATM, đặt vé xem phim, vé máy bay, đặt phòng khách sạn cũng như thanh toán các dịch vụ của tập đoàn MB (bảo hiểm nhân thọ MB Ageas Life, bảo hiểm MIC, chứng khoán MBS, dịch vụ tài chính MCredit)…Bạn nên xem thêm hướng dẫn đăng ký mở tài khoản MBBank tại đây.

Hai chương trình ưu đãi trên đây là những ví dụ về các chương trình khuyến mãi mà các ngân hàng thường tung ra để thu hút khách hàng mở tài khoản ở ngân hàng của mình. Mở tài khoản ở những ngân hàng khác như Techcombank, VPBank, ACB, Sacombank, TPBank…cũng có rất nhiều chương trình khuyến mãi tùy theo từng thời điểm. Tận dụng các chương trình này, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều khoản phí khi sử dụng tài khoản ngân hàng, thẻ ATM.

Thêm một ưu điểm nữa mình thấy ở các ngân hàng tư nhân là hệ thống công nghệ thông tin được đầu tư rất hiện đại. Các giao dịch trực tuyến trên internet banking, mobile banking rất thân thiện và dễ sử dụng, không gây ức chế khó chịu như hệ thống của Vietcombank (liên tục phải nhập mã xác thực) hay BIDV (giao diện không thân thiện người dùng). Lựa chọn nên mở tài khoản ngân hàng nào để sử dụng phụ thuộc vào nhu cầu bản thân bạn và bạn nên cân nhắc các chương trình ưu đãi, khuyến mãi mở tài khoản để tiết kiệm các khoản phí sau này.

Các cách đăng ký mở tài khoản ngân hàng

Có 2 cách mở thông tin tài khoản cho cả đối tượng người dùng cá thể và doanh nghiệp :

  • Mở tài khoản ngân hàng trực tiếp
  • Mở tài khoản ngân hàng online

Mở tài khoản ngân hàng trực tiếp tại quầy

Bước 1: Mang theo CMND/CCCD/hộ chiếu đến các quầy giao dịch ngân hàng muốn mở thẻ

Bước 2: Điền mẫu giấy đề nghị mở tài khoản ngân hàng tại quầy

Bước 3: Nhân viên ngân hàng xác nhận thông tin và gửi thông tin tài khoản: số tài khoản, tên đăng nhập, mật khẩu, số điện thoại đăng ký nhận mã OTP…

Mở tài khoản ngân hàng online

Bước 1: Truy cập vào website cần mở tài khoản ngân hàng

Bước 2: Ấn nút “đăng ký mở tài khoản” và điền thông tin theo mẫu online

Bước 3: Nhân viên bên ngân hàng sẽ gọi điện thoại xác nhận thông tin và hẹn lịch bạn ra ngân hàng hoàn tất thủ tục, chi phí mở tài khoản (nếu có)

Phí mở tài khoản ngân hàng mất bao nhiêu tiền?

Đa phần các ngân hàng đều miễn phí mở tài khoản ngân hàng nhằm thu hút khách hàng mở tài khoản nhưng bạn cần phải đóng 50.000 – 100.000 VNĐ để tạo số dư tối thiếu cho tài khoản. Sau một thời gian sử dụng bạn cần đóng phí duy trì tài khoản, phí này thường tính theo tháng.

Đối với tài khoản dùng trong nước bạn sẽ mất mức phí duy trì tài khoản hàng tháng từ 5.000 – 15.000 VNĐ/tùy vào mỗi ngân hàng.

Đối với tài khoản dùng ở nước ngoài bạn sẽ mất mức phí duy trì tài khoản: 200.000 VNĐ

Những câu hỏi thường gặp khi mở tài khoản ngân hàng

Học sinh, sinh viên nên mở tài khoản ngân hàng nào?

Học sinh, sinh viên nên mở tài khoản ngân hàng có nhiều ưu đãi, miễn phí các loại phí và có gói hỗ trợ student như ngân hàng MBBank, Đông Á, Agribank, Techcombank, BIDV, Vietinbank…

Doanh nghiệp nên mở tài khoản ngân hàng nào?

Nếu là doanh nghiệp bạn cần lựa chọn ngân hàng phổ biến nhiều người sử dụng, nhiều chi nhánh giao dịch, chi phí thấp nhất, giao dịch online nhanh, ngân hàng uy tín có nhiều ưu đãi, chế độ bao mật cao như Vietcombank, Techcombank, BIDV, Vietinbank, Sacombank, Agribank, ACB,…

Mở tài khoản ngân hàng nào không mất phí (Miễn phí)

Các ngân hàng miễn phí mở tài khoản và chi phí bạn có thể lựa chọn gồm: PVBank, VPBank, SeAbank, MBBank, Vietcombank, TPBank, HDBank, Đông Á, HDBank, VIB…

Nên mở tài khoản ngân hàng nào nhiều ưu đãi nhất hiện nay

Các ngân hàng ưu đãi đặc biệt khi mở tài khoản ngân hàng vô cùng hấp dẫn như:

MBBank: Mở tài khoản ưu đãi phát hành thẻ miễn phí, dùng mã giới thiệu nhận ngay 50.000 – 150.000 VNĐ, miễn phí chuyển khoản khi dùng App MBBank

Nhiều ngân hàng mở tài khoản tiết kiệm nhận ưu đãi quà tặng như Vietcombank, OCB, BIDV, Sacombank,…

Tổng kết

Như vậy dể quyết định chọn được ngân hàng nào để mở tài khoản thì phụ thuộc rất lớn vào mục đích sử dụng của bạn và hệ thống ngân hàng giúp bạn thực hiện giao dịch thuận tiện nhất.

Hi vọng qua bài viết này bạn có thể dễ dàng lựa chọn mở tài khoản ngân hàng nào tốt nhất phù hợp với mục đích sử dụng cũng như cơ hội nhận được nhiều ưu đãi, quà tặng hấp dẫn nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *